Lịch sử nguồn gốc của thủy tinh

Lịch sử nguồn gốc của thủy tinh

Lịch sử nguồn gốc của thủy tinh
Cho Mình 5 Sao Nhé!

Lịch sử của thủy tinh

Các lịch sử chế tạo chai lọ thủy tinh có thể được truy trở lại đến 3500 trước Công nguyên ở vùng Lưỡng Hà . Bằng chứng khảo cổ cho thấy thủy tinh thật sự đầu tiên đã được thực hiện ở phía bắc bờ biển Syria, Mesopotamia và Ai Cập cổ đại . Các đối tượng thủy tinh được biết đến sớm nhất của thiên niên kỷ thứ ba trước Công nguyên giữa, là hạt, có lẽ ban đầu tạo ra như là ngẫu nhiên các sản phẩm của metal- làm việc hoặc trong quá trình sản xuất sứ , vật liệu thủy tinh thể trước khi kính được thực hiện bởi một quá trình tương tự như kính.  vẫn là một chất liệu sang trọng, và những thảm họa đó đã vượt qua Late nền văn minh đồ đồng dường như đã mang thuỷ tinh làm cho dừng lại.

Phát triển của công nghệ thủy tinh của  Nam Á có thể đã bắt đầu từ năm 1730 trước Công nguyên. Ở Trung Quốc cổ đại, mặc dù, chế tạo thủy tinh dường như có một sự khởi đầu muộn, so với đồ gốm và kim loại làm việc. Trong đế chế La Mã, các đồ dùng thủy tinh đã được tìm thấy trên khắp đế chế La Mã ở trong nước, công nghiệp và mai táng của người La Mã. Anglo-Saxon thủy tinh đã được tìm thấy trên khắp nước Anh trong cuộc khai quật khảo cổ. Kính trong giai đoạn Anglo-Saxon đã được sử dụng trong sản xuất của một loạt các đối tượng bao gồm cả tàu, hạt, cửa sổ và thậm chí còn được sử dụng trong đồ trang sức.

Trong tự nhiên, kính , đặc biệt là thủy tinh núi lửa obsidian , đã được sử dụng bởi nhiều đá xã hội trên toàn thế giới để sản xuất các công cụ cắt sắc nét và, do khu vực nguồn hạn chế của nó, được giao dịch rộng rãi. Nhưng nói chung, bằng chứng khảo cổ cho thấy thủy tinh thật sự đầu tiên đã được thực hiện ở phía bắc bờ biển Syria, Mesopotamia và Ai Cập cổ đại . Vì môi trường thuận lợi của Ai Cập để bảo quản, đa số được nghiên cứu kính đầu được tìm thấy ở đó, mặc dù một số điều này có thể đã được nhập khẩu. Các đối tượng thủy tinh được biết đến sớm nhất của thiên niên kỷ thứ ba trước Công nguyên giữa, được hạt, có lẽ ban đầu tạo ra như là ngẫu nhiên các sản phẩm của kim loại làm việc ( xỉ ) hoặc trong quá trình sản xuất sứ , vật liệu thủy tinh thể trước khi kính được thực hiện bởi một quá trình tương tự như kính.

Trong thời kỳ đồ đồng ở Ai Cập (ví dụ, Ahhotep “kho báu” ) và Tây Á (ví dụ như Megiddo )đã có một sự tăng trưởng nhanh chóng trong công nghệ kính làm. Phát hiện khảo cổ từ thời kỳ này bao gồm màu kính thỏi , mạch máu (thường màu và hình dạng theo gương đánh giá cao rất khắc hardstone trong đá bán quý ) và các hạt ở khắp mọi nơi. Các kiềm kính Syria và Ai Cập là tro soda , natri cacbonat, có thể được chiết xuất từ đống tro tàn của nhiều loài thực vật, đặc biệt là halophile cây bờ biển. Các tàu đầu tiên là “cốt lõi được hình thành”, được sản xuất bởi một sợi dây thừng quanh co dễ uốn thủy tinh quanh một lõi hình cát và đất sét trên một thanh kim loại, sau đó pha trộn nó với reheatings lặp đi lặp lại.

Chủ đề của thủy tinh mỏng màu sắc khác nhau được thực hiện với các phụ gia của các oxit sau đó được quấn quanh để tạo ra các mô hình, có thể bị lôi kéo vào  bằng cách sử dụng các công cụ cào bằng kim loại. Con tàu sau đó sẽ được triển khai suôn sẻ trên một phiến để nhấn các chủ đề trang trí vào trong cơ thể. Xử lý và bàn chân đã được áp dụng một cách riêng biệt. Thanh sau đó đã được cho phép để làm mát như kính từ từ ủ và cuối cùng đã được gỡ bỏ từ trung tâm của tàu, sau đó vật liệu cốt lõi đã được cạo ra. Hình dạng thủy tinh để khảm cũng thường được tạo ra trong các khuôn. Phần lớn sản xuất thủy tinh sớm, tuy nhiên, dựa vào các kỹ thuật làm việc vay mượn từ đá mài. Điều này có nghĩa rằng kính được mặt đất và chạm khắc trong một trạng thái nguội.

Vào thế kỷ 15 trước Công nguyên sản xuất thủy tinh rộng lớn đang diễn ra ở Tây Á , Crete và Ai Cập và Hy Lạp Mycenaean hạn  , ku-wa-no-wo-ko-i , có nghĩa là “công nhân của ngọc lưu ly và thủy tinh”  được chứng thực. Người ta cho rằng các kỹ thuật và công thức nấu ăn cần thiết cho sự hợp nhất ban đầu của thủy tinh từ nguyên liệu là một bí mật công nghệ bảo vệ chặt chẽ dành cho các ngành công nghiệp cung điện lớn quốc gia hùng mạnh. Do đó, công nhân thủy tinh ở các khu vực khác dựa vào nhập khẩu thủy tinh tạo thành trước, thường ở dạng thỏi đúc như những người được tìm thấy trên Ulu Burun đắm ngoài khơi bờ biển của Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại.

Thủy tinh vẫn là một tài liệu sang trọng, và thảm họa đó đã vượt qua Late nền văn minh đồ đồng dường như đã mang kính định dừng lại. Nó nhặt một lần nữa trong các trang web trước đây của nó, trong Syria và Cyprus, vào thế kỷ thứ 9 trước Công nguyên, khi các kỹ thuật để làm cho thủy tinh không màu được phát hiện. Các chế tạo thủy tinh đầu tiên “bằng tay” ngày trở lại ca 650 TCN. Hướng dẫn về cách làm cho thủy tinh được chứa trong viên thuốc hình nêm phát hiện trong thư viện của nhà vua Assyria Ashurbanipal . Tại Ai Cập làm kính không phục hồi cho đến khi nó được giới thiệu lại trong Ptolemaic Alexandria . Tàu lõi hình thành và hạt vẫn còn được sản xuất rộng rãi, nhưng các kỹ thuật khác nổi lên với thử nghiệm và tiến bộ kỹ thuật. Trong Hy Lạp thời kỳ nhiều kỹ thuật mới trong sản xuất thủy tinh đã được giới thiệu và kính đã bắt đầu được sử dụng để làm những phần lớn hơn, đặc biệt là đồ bảng. Kỹ thuật phát triển trong giai đoạn này bao gồm “sụt giảm” nhớt thủy tinh (nhưng không hoàn toàn tan chảy) trong khuôn để tạo thành một món ăn và ‘ Millefiori ‘(nghĩa là’ ngàn hoa ‘) kỹ thuật, nơi gậy thủy tinh nhiều màu được cắt và lát sắp xếp lại với nhau và hợp nhất trong một khuôn để tạo ra một hiệu ứng khảm như thế nào. Cũng trong thời gian này mà kính không màu hoặc decolored bắt đầu được đánh giá cao và phương pháp để đạt được hiệu ứng này đã được nghiên cứu đầy đủ hơn.

Theo Pliny the Elder , Phoenician thương nhân là người đầu tiên vấp ngã khi kỹ thuật sản xuất kính tại trang web của các sông Belus . Georgius Agricola , trong De re metallica , báo cáo một sự tình cờ “phát hiện” câu chuyện truyền thống của loại quen thuộc:

“Truyền thống là một tàu buôn với đầy nitrum được neo đậu tại nơi này, những thương gia đang chuẩn bị bữa ăn của họ trên bãi biển, và không có đá để chống đỡ chậu của họ, họ đã sử dụng những cục nitrum từ con tàu, trong đó hợp nhất và hỗn hợp với những bãi cát của bờ biển, và có dòng chảy của chất lỏng mờ mới, và do đó là nguồn gốc của thủy tinh “.

Tài khoản này là nhiều hơn một sự phản ánh kinh nghiệm của người La Mã sản xuất thủy tinh, tuy nhiên, như cát silic trắng từ khu vực này đã được sử dụng trong sản xuất thủy tinh trong đế quốc La Mã do mức độ tinh khiết cao. Trong thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên thổi thủy tinh đã được phát hiện trên bờ biển Syro-Giu-đê, cách mạng hóa ngành công nghiệp. Tàu thủy tinh bây giờ đã không tốn kém so với tàu gốm. Một sự tăng trưởng của việc sử dụng các sản phẩm thủy tinh xảy ra trên khắp thế giới La Mã. Glass trở thành nhựa La Mã, và lọ thủy tinh được sản xuất tại Alexandria  lan rộng ra khắp đế chế La Mã. Với sự phát hiện của kính rõ ràng (thông qua sự giới thiệu của dioxide mangan ), bởi máy thổi thủy tinh ở Alexandria vào khoảng năm 100 CE, người La Mã bắt đầu sử dụng kính kiến trúc cho các mục đích. Sổ thủy tinh đúc, mặc dù có chất lượng quang nghèo, bắt đầu xuất hiện trong các tòa nhà quan trọng nhất ở Rome và các biệt thự sang trọng nhất của Herculaneum và Pompeii . Trong 1.000 năm làm thủy tinh tiếp theo và làm việc tiếp tục và lan truyền qua miền nam châu Âu và xa hơn nữa.

Trả lời

Đóng Menu
Đóng
Hotline: 0775 94 21 94